Phần mềm kế toán nào dành cho bạn? So sánh phần mềm MISA SME, FAST và 1A

phan mem ke toan tot nhat

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhu cầu về quản lý kinh doanh không cần đòi hỏi dung lượng hay nhiều chi nhánh thì việc chọn lựa được phần mềm kế toán giúp mình tối đa hóa năng suất tính toán ngân sách, dự báo, hợp đồng,… cần được ưu tiên, tránh việc mua những sản phẩm “tốt nhất” theo đánh giá của thị trường mà không đem lại biện pháp tối ưu cho doanh nghiệp. 

Dưới đây, Hosting Việt sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về ba phần mềm kế toán là phần mềm MISA SME 2020, phần mềm 1A và phần mềm Fast Accounting 11 để giúp các bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. 

Group Hỗ trợ cài đặt Misa 24/7 https://zalo.me/g/xlszui920

Các chức năng hỗ trợ nhu cầu kế toán của khách hàng

Do mỗi phần mềm kế toán có sự phân chia về thiết kế, chức năng khác nhau, các phân hệ Mua bán hàng, Quản lý quỹ, Thu chi, Quản lý Kho, Giá thành, Thuế, Quản lý hóa đơn và các loại báo cáo tài chính khác cũng sẽ khác nhau đối với các phần mềm khác nhau. Để dễ dàng so sánh giữ 3 phần mềm kế toán thông dụng này, Hosting Việt chia làm 4 phần căn bản cùng những tính năng cơ bản trong các chức năng để thực hiện nghiệp vụ kế toán để đánh giá các phần mềm, bao gồm các mục như sau: Danh mục, Chứng từ, Quy trình và cuối cùng là hệ thống Báo cáo quản lý. 

Trước hết là Danh mục, đây là hệ thống của phần mềm kế toán bao gồm 2 phần là phần khai báo các thông tin cần thiết và phần quản lí những dữ liệu này. Đây là những dữ liệu về Khách hàng và Nhà cung cấp, các nhân viên của công ty, lượng Hàng hóa cũng như Kho, Quỹ. Mục tiền lương cũng như TSCĐ và CCDC,… đều cần phải được tách biệt trong mục này. Cả 3 phần mềm kế toán đều có đầy đủ Danh mục, giúp cho khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi tài chính của công ty.

huong dan chuyen du lieu ke toan

Mục căn bản cần có tiếp theo là Chứng từ, đây là mục thiết lập để nhân viên kế toán có thể tạo các chứng từ Thu/Chi và quản lý chúng. Ngoài ra, trong mục cũng có thể thiết lập hóa đơn bán hàng cũng như mua hàng. Những mẫu phiếu nhập xuất kho, phiếu kế toán, các loại phiếu điều chuyển liên quan đến quỹ và kho cần thiết phải có trong mục chứng từ, Nhập chứng từ cũng là một quy trình con nhưng cần thiết được thiết lập trong phần mềm kế toán. Với mục này, có ba phần mềm phần mềm kế toán MISA SME 2020, phần mềm kế toán 1A và phần mềm kế toán Fast Accounting 11 đều đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với mức lưu trữ hệ thống chứng từ đầy đủ, có thể hỗ trợ nhân viên làm việc. 

Mỗi nghiệp vụ của kế toán đều cần có Quy trình rõ ràng và liền mạch, nên các phần mềm kế toán cũng cần đáp ứng được khoản mục này. Công việc của kế toán phải theo đúng quy trình từ khai báo theo danh mục đến việc tiến hành thiết lập các chứng từ trên phần mềm. Tiếp theo là cần khai báo đầy đủ các thông tin khác như tài khoản khấu hao, thời gian, v.v… Do vậy, quy trình được thiết lập trên phần mềm cũng rất quan trọng và giúp nhân viên kế toán và quản lý theo dõi được công việc.

Qua thiết lập này, khách hàng cũng dễ dàng tìm hiểu được phần mềm được thiết kế đơn giản hay phức tạp, và đối tượng hướng đến của phần mềm là dành cho doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Một phần mềm kế toán được đánh giá là phù hợp hay không đối với doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiết kế quy trình của phần mềm hệ thống đó. Hiện tại, cả 3 phần mềm kế toán đều đáp ứng đủ quy trình rõ ràng trong hệ thống như trên. 

Cuối cùng, hệ thống phần mềm kế toán nhất quyết phải có danh mục các Báo cáo liên quan đến quản trị cũng như các loại báo cáo thuế, cả 3 phần mềm kế toán đều đáp ứng được khoản mục này.  

Các chức năng hỗ trợ nhu cầu quản tr

Các chức năng phục vụ cho người quản lí trong phần mềm kế toán cũng là các chức năng cần thiết phải có. Nhu cầu quản lí dữ liệu thông tin sẽ càng cao trong các doanh nghiệp có quy mô lớn, và đòi hỏi có độ liên kết chặt chẽ với những phòng ban khác để có thể đưa ra phương án tài chính tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Những chức năng quản trị này được đáp ứng khác nhau ở 3 loại phần mềm MISA SME 2020, phần mềm 1A và phần mềm Fast Accounting 11. 

Dưới đây Hosting Việt sẽ đánh giá chức năng quản lí của các phần mềm kế toán theo các đầu mục cơ bản như sau: Danh mục quản lý nhân viên và phần quyền; danh mục quản lí lịch sử nhập xuất chứng từ; quản lý ngân sách và dòng tiền; quản lý hợp đồng liên quan đến mua, bán và vay nợ; quản lý dự án và Các yếu tố quản lý đặc thù của từng doanh nghiệp. 

Về khoản mục Quản lý nhân viên và phân quyền, đây là khoản mục cho phép các quản lý doanh nghiệp quyền hạn của người sử dụng, tránh các tình huống bị vượt quyền hoặc làm trái với những quy định trong Doanh nghiệp. Khoản mục theo dõi quá trình sử cũng như xuất nhập phiếu của người sử dụng phần mềm, theo dõi các thay đổi về dữ liệu trên hệ thống được gọi là khoản mục Quản lý lịch sử xuất nhập chứng từ.

Về khoản mục Quản lý hợp đồng liên quan đến mua bán và vay nợ, phần mềm hệ thống thường tích hợp ba loại hợp đồng chủ yếu sau là các hợp đồng mua, hợp đồng bán cũng như hợp đồng vay. Các loại hợp đồng này được dùng vào việc quản lí, theo dõi các quy trình thực hiện, thiết lập các loại chứng từ khác nhau và các loại bút toán liên quan đến nghiệp vụ, quá trình tính lãi lỗ cũng như quy trình thanh toán sản phẩm, v.v… Ở 3 khoản mục này, 3 loại phần mềm kế toán MISA 2020, phần mềm kế toán 1A và phần mềm kế toán Fast Accounting 11 đều có đầy đủ các tính năng phù hợp để mang lại tiện ích cho người sử dụng.

phan mem ke toan misa hostingviet 2

Tuy vậy, chỉ có phần mềm hệ thống MISA SME 2020 có tính năng Quản lý ngân sách và dòng tiền trong 3 phần mềm kế toán. Đây là tính năng giúp thiết lập dự đoán cho ngân sách doanh nghiệp, phục vụ cho chi tiêu hàng tháng. Chức năng còn giúp ích cho việc so sánh số liệu giữa dự chi và thực chi, thích hợp để cảnh báo khi thu chi vượt mức dự toán. 

Đối với chức năng Quản lý dự án phần mềm kế toán A1 không đáp ứng được chức năng này như phần mềm kế toán MISA SME và Fast Accounting 11, đây là chức năng thiết lập đơn bán hàng dành cho dự án như một đơn hàng bình thường, chức năng quản lí dự án cung cấp các chức năng giúp cho quản lý doanh nghiệp dự toán, quản lý công nợ cũng như kết quả kinh doanh, tính giá thành, nhập xuất tồn NVL.

Cuối cùng, mỗi phần mềm kế toán có lưu trữ một số chức năng Các yếu tố quản lý đặc thù của từng doanh nghiệp, ở chức năng này, phần mềm kế toán A1 và Fast Accounting 11 có một số chức năng linh hoạt hơn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Các chức năng bổ sung của phần mềm

Sau đây là một số những tính năng khác được nhà sản xuất thiết lập cho hệ thống phần mềm kế toán nhằm nâng giá trị sản phẩm lên vì những nghiệp vụ kế toán ít sử dụng đến những tính năng này, hoặc các tính năng này có thể được thực hiện bởi những phần mềm chuyên môn hơn, tuy vậy, Hosting Việt vẫn đưa ra những so sánh giúp khách hàng nhìn nhận sản phẩm một cách rõ ràng hơn.

Hai tính năng nổi bật nhất là Quản lý tiền lương và chính sách lương thưởng và tính năng Quản lý các chính sách giá và bán hàng. Đây là các tính năng thuộc hệ thống HRM giúp tính toán thưởng cho nhân viên được nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn, rút ngắn thời gian và công sức tốn cho những bút toán tính thuế TNCN và lập tờ khai thuế. Ngoài ra, tính năng quản lí giá và bán hàng giúp cho nhân viên kế toán tính toán hóa đơn được chính xác hơn, lưu trữ dữ liệu về nhiều hóa đơn, kho hàng được thuận tiện hơn. Với hai tính năng này, phần mềm Misa 2020 đáp ứng được đầy đủ cùng với phần mềm kế toán A1.

Dựa vào những tính năng, khoản mục được so sánh ở trên, người sử dụng có thể dễ dàng xác định được những chức năng cần thiết của phần mềm kế toán nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của mình. Phần mềm kế toán 1A và phần mềm kế toán FAST Accounting có dung lượng ít hơn nhưng đáp ứng được ít tính năng cũng như bảo mật thấp hơn phần mềm kế toán Misa, phần mềm này phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu quản lí dữ liệu lớn một cách hiệu quả hơn. 

phan mem ke toan misa hostingviet 2021

So sánh trên đây bao gồm những nghiệp vụ đơn giản đến phức tạp của 3 phần mềm kế toán, và những khía cạnh nào của nghiệp vụ kế toán mà những phần mềm có thể đáp ứng người sử dụng. Ba phần chính đó là: các chức năng phục vụ nhu cầu quản trị, các chức năng phục vụ nhu cầu kế toán và các chức năng khác (chức năng bổ sung).

Bạn có thể tìm những cập nhật hướng dẫn cụ thể mới từ nguồn trang web https://misa.hostingviet.vn/  để tìm hiểu cụ thể về giao diện, các nghiệp vụ chuyên môn có thể thực hiện trên phần mềm Misa Online mới nhất 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *